Những Bằng Lái Xe Giả Được Nhận Biết Qua Cách Nào?

Những Bằng Lái Xe Giả Được Nhận Biết Qua Cách Nào?

Bằng lái xe là một tài liệu quan trọng để bạn có thể lái xe trên đường. Nếu bạn không có nó, bạn có thể gặp vấn đề về luật pháp và có nguy cơ gây nguy hiểm cho bản thân và người khác trên đường.

Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu mọi thông tin liên quan đến bằng lái xe bao gồm quy định về nó, thời hạn và cách phát hiện bằng lái xe giả. Tất cả những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Khái Niệm Bằng Lái Xe Là Gì?

Khái Niệm Bằng Lái Xe Là Gì?
Khái Niệm Bằng Lái Xe Là Gì?

Bằng lái xe còn được biết đến với tên gọi giấy phép lái xe, là một loại giấy tờ pháp lý do cơ quan chính quyền có thẩm quyền trong mỗi quốc gia cấp cho cá nhân cụ thể. Giấy tờ này cấp phép cho cá nhân đó tham gia vào việc vận hành các phương tiện cơ giới, bao gồm xe máy, xe mô tô phân khối lớn, xe ô tô, xe tải, xe buýt, xe khách, xe container và các loại xe khác, trên hệ thống đường bộ công cộng.

Bằng lái xe không chỉ là một giấy tờ xác thực quyền hạn của người lái mà còn đòi hỏi sự đào tạo và kiểm tra để đảm bảo rằng người lái đáp ứng các yêu cầu về kiến thức và kỹ năng cần thiết để tham gia an toàn vào giao thông đường bộ.

Bằng lái xe được ai cấp?

Cơ quan có thẩm quyền như Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải các tỉnh thành cấp giấy phép này.

Bằng Lái Xe Có Những Loại Nào và Yêu Cầu Với Những Loại Đó?

Theo Luật Giao thông đường bộ và Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT, tại Việt Nam, có tổng cộng 10 hạng bằng lái xe như sau:

1. Bằng lái xe máy và mô tô:

 • Bằng lái xe hạng A1: Cho phép lái các loại xe máy và mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50cc đến 175cc. Cũng áp dụng cho người khuyết tật lái xe ba bánh.
 • Bằng lái xe hạng A2: Dành cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên và bao gồm tất cả các phương tiện trong hạng A1.
 • Bằng lái xe hạng A3: Cho người lái xe máy ba bánh, xe lam ba bánh, xích lô xe máy và các loại phương tiện trong hạng A1.
 • Bằng lái xe hạng A4: Dành cho người điều khiển máy kéo nhỏ với tải trọng lên tới 1000 kg.

2. Bằng lái xe ô tô:

 • Bằng lái xe hạng B1: Có 2 loại: dành cho xe số tự động (không hành nghề lái xe) và cả số sàn + số tự động (không hành nghề lái xe). B1 cho phép điều khiển ô tô chở người tối đa 9 chỗ, bao gồm cả chỗ ngồi của tài xế, ô tô tải dưới 3.500 kg và máy kéo một rơ moóc dưới 3500 kg.
 • Bằng lái xe hạng B2: Dành cho người hành nghề lái xe và bao gồm các loại phương tiện trong hạng B1. Nếu bạn muốn lái taxi, bạn cần có bằng lái xe hạng B2.
 • Bằng lái xe hạng C: Cho người lái xe tải trọng từ 3.500 kg trở lên và máy kéo rơ moóc trọng tải từ 3.500 kg trở lên.
 • Bằng lái xe hạng D: Được cấp cho người lái xe ô tô chở từ 10 đến 30 chỗ ngồi, bao gồm cả tài xế và các phương tiện trong hạng B1, B2 và C.
 • Bằng lái xe hạng E: Cho phép điều khiển ô tô chở trên 30 người và bao gồm các loại phương tiện trong hạng B1, B2, C và D.
 • Bằng lái xe hạng F: Dành cho người có bằng lái hạng B2, C, D và E để điều khiển các loại xe tương ứng, ví dụ như kéo rơ moóc có trọng tải lớn hơn 750kg.

Lưu ý rằng việc nâng cấp từ hạng thấp hơn lên hạng cao hơn là điều cần thiết đối với một số hạng bằng lái xe.

Bằng Lái Xe Được Cấp Có Thời Hạn Bao Lâu?

Thời hạn của giấy phép lái xe là một khía cạnh quan trọng trong quy định về việc lái xe giao thông. Theo Điều 17 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, thời hạn của các loại giấy phép lái xe được quy định cụ thể như sau:

 • Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3: Không bị giới hạn về thời hạn, tức là không có hạn chót cụ thể cho việc sử dụng giấy phép.
 • Giấy phép lái xe hạng B1: Thời hạn của giấy phép sẽ kết thúc khi người lái xe nữ đủ 55 tuổi và người lái xe nam đủ 60 tuổi. Ngoài ra, đối với trường hợp người lái xe nữ trên 45 tuổi và người lái xe nam trên 50 tuổi, giấy phép lái xe hạng B1 sẽ có thời hạn là 10 năm, bắt đầu tính từ ngày cấp.
 • Giấy phép lái xe hạng A4 và B2: Cả hai loại giấy phép này đều có thời hạn là 10 năm, tính từ ngày cấp.
 • Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE: Thời hạn của các giấy phép này là 5 năm, bắt đầu tính từ ngày cấp.

Các quy định về thời hạn giấy phép lái xe nhằm đảm bảo rằng người lái xe duy trì kiến thức và kỹ năng lái xe, đặc biệt là đối với những người ở độ tuổi trung niên và cao niên, để đảm bảo an toàn giao thông và giảm nguy cơ tai nạn.

Cập Nhật Mức Phạt Khi Không Có Bằng Lái Xe 2023

Cập Nhật Mức Phạt Khi Không Có Bằng Lái Xe 2023
Cập Nhật Mức Phạt Khi Không Có Bằng Lái Xe 2023

Sự vi phạm hành vi lái xe mà không có bằng lái xe được quy định cụ thể theo từng loại phương tiện trong Luật Giao thông đường bộ và các Nghị định thực hiện. Dưới đây là mức phạt cho các vi phạm này:

 1. Lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và tương tự:

Người điều khiển xe mô tô này mà không có bằng lái xe sẽ bị xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

 1. Lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên và xe mô tô ba bánh tương tự:

Người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh lớn và xe mô tô ba bánh mà không có bằng lái xe sẽ phải chịu mức phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Những quy định này được thể hiện trong Điều 21 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, và đã được sửa đổi và bổ sung bởi Nghị định số 123/2021/NĐ-CP.

 1. Lái xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô:

Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự mà không có bằng lái xe sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng. Điều này được quy định tại Điểm b khoản 9 Điều 21 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, và đã được điều chỉnh bởi Nghị định số 123/2021/NĐ-CP.

Bằng Lái Xe Có Thể Phân Biệt Bằng Những Cách Nào?

Bằng Lái Xe Có Thể Phân Biệt Bằng Những Cách Nào?
Bằng Lái Xe Có Thể Phân Biệt Bằng Những Cách Nào?

Các loại bằng lái xe giả trên thị trường được sản xuất vô cùng tinh vi, dù vậy vẫn có thể kiểm tra, phân biệt bằng lái xe thật và giả bằng cách sử dụng các phương pháp sau đây:

Kiểm tra bằng mắt thường

 • Bằng lái xe thật thường được làm từ chất liệu PET, có hoa văn màu vàng rơm, và kích thước tiêu chuẩn là 85x53mm.
 • Nội dung trên bằng lái xe thật bao gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn sử dụng, hạng lái xe, và thông tin bằng cả Tiếng Việt và Tiếng Anh.
 • Để chống làm giả, bằng lái xe mới sử dụng công nghệ Hologram (3D để phát sáng cực tím) và công nghệ IPI (để mã hóa). Bằng lái xe giả cũng được in hình người lái xe theo công nghệ số hóa, và các hoa văn trên bằng lái xe máy giả được sao chép tỉ mỉ giống hệt bằng lái xe thật.
 • Một tem dán hình tròn trên góc phía dưới bên phải của ảnh được scan trên giấy phép lái xe. Khi ta nhìn nghiêng, chữ “Đường bộ Việt Nam” sẽ lấp lánh trên tem. Nếu đây là giấy phép lái xe không được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền, thì chữ này sẽ không xuất hiện.
 • Số thứ tự và số thứ năm của số giấy phép lái xe thường trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển giấy phép lái xe.

Kiểm tra bằng tin nhắn

 • Để phân biệt bằng lái xe thật và giả qua tin nhắn, bạn có thể soạn tin theo cú pháp: TC [dấu cách] [Số GPLX] [Số Seri] rồi gửi đến số 0936 081 778 hoặc 0936 083 578.
 • Lưu ý rằng cách này chỉ áp dụng cho bằng lái xe loại mới làm bằng vật liệu PET. Hệ thống sẽ tự động phản hồi thông tin về bằng lái xe cần tra cứu đến điện thoại của bạn, bao gồm: Hạng bằng lái, số seri, ngày hết hạn, và lỗi vi phạm giao thông (nếu có).

Kiểm tra qua Internet

 • Bước 1: Truy cập vào trang tra cứu chính thức tại địa chỉ https://gplx.gov.vn/.
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin cần tra cứu.
 • Bước 3: Ấn nút kiểm tra thông tin, và hệ thống sẽ trả về kết quả tra cứu. Nếu thông tin trùng khớp với bằng lái xe thật, nó sẽ hiện đầy đủ về họ tên, hạn sử dụng, số seri, và các thông tin khác. Nếu không trùng khớp hoặc hệ thống báo “Không tìm thấy số bằng lái xe đã nhập,” thì có thể đó là bằng lái xe giả.

Mức phạt khi sử dụng bằng lái xe giả?

Theo Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008, việc tham gia giao thông yêu cầu tuổi và sức khỏe phù hợp, cùng với giấy phép lái xe tương ứng do cơ quan nhà nước cấp. Sử dụng bằng lái xe không được cấp bởi cơ quan nhà nước (bằng lái xe giả) bị xem là vi phạm pháp luật và bị xử phạt hành chính. Các mức phạt bao gồm:

 • Xe mô tô dưới 175 cm3 và xe tương tự: Phạt từ 1 triệu đến 2 triệu đồng.
 • Xe mô tô từ 175 cm3 trở lên và xe mô tô ba bánh: Phạt từ 4 triệu đến 5 triệu đồng.
 • Xe ô tô, máy kéo và xe tương tự: Phạt từ 10 triệu đến 12 triệu đồng.

Những biện pháp này nhằm duy trì trật tự giao thông và đảm bảo an toàn cho tất cả người tham gia. Tuân thủ luật pháp và sử dụng giấy phép lái xe theo quy định là trách nhiệm của người lái xe để đảm bảo môi trường giao thông an toàn và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Bằng Lái Xe Giúp Ích Gì Cho Người Sử Dụng

Bằng Lái Xe Giúp Ích Gì Cho Người Sử Dụng
Bằng Lái Xe Giúp Ích Gì Cho Người Sử Dụng
 1. Tự Làm Chủ: Bạn có khả năng tự do di chuyển và không phải phụ thuộc vào người khác.
 2. Tiện Lợi Di Chuyển: Bằng lái xe giúp bạn dễ dàng di chuyển từ nơi này đến nơi khác theo ý muốn mà không phải chờ đợi phương tiện công cộng.
 3. Tạo Cơ Hội Nghề Nghiệp: Nhiều công việc yêu cầu bằng lái, việc có nó có thể nâng cao khả năng kiếm tiền và nâng cao sự nghiệp.
 4. An Toàn Hơn: Với kiến thức về quy tắc giao thông, bạn có thể lái xe an toàn hơn và tránh tai nạn.
 5. Tiết Kiệm Chi Phí: Trong một số tình huống, việc sở hữu xe và có bằng lái có thể tiết kiệm chi phí so với việc sử dụng các hình thức giao thông công cộng.

Dịch Vụ Làm Bằng Lái Xe Giả Tại Làm Bằng Cấp Giá Rẻ HCM

Để dễ dàng và nhanh chóng có được giấy phép lái xe thay vì tự mò mẫm trong các quy trình phức tạp, bạn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ làm bằng lái xe tại Làm Bằng Cấp Giá Rẻ HCM. Dịch vụ này sẽ hỗ trợ bạn hoàn tất mọi thủ tục liên quan đến việc thi lấy bằng lái xe và sẽ chuẩn bị sẵn mọi giấy tờ cần thiết cho bạn. Bạn chỉ cần trả một khoản phí hợp lý để sử dụng dịch vụ này.

Dịch vụ làm bằng lái xe sẽ giúp bạn không cần lo lắng về việc chuẩn bị giấy tờ hay các thủ tục phức tạp liên quan đến thi lấy bằng lái xe. Họ sẽ tư vấn cho bạn về những giấy tờ cần chuẩn bị trước khi bạn tham gia kỳ thi và giúp bạn hoàn thành quá trình đó nhanh chóng hơn. Tất cả những điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể.