Mất Bằng Cao Đẳng Làm Lại Được Không? Chuẩn Bị Giấy Tờ Gì?

Mất Bằng Cao Đẳng ? Dịch Vụ Làm Lại Bằng Cấp Bị Mất Nhanh Chóng

Ngày nay, nhiều thanh niên đang gặp khó khăn và lo lắng khi không biết liệu họ có thể làm lại khi đã bị mất bằng cao đẳng hay không, và nếu có, thì họ phải làm thế nào để yêu cầu cấp lại bằng. Hôm nay, để giải quyết những băn khoăn này, Làm Bằng Cấp Giá Rẻ sẽ cung cấp cho các bạn thông tin và hướng dẫn về các thủ tục cần thiết để yêu cầu cấp lại bằng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Có thể làm lại bằng cao đẳng khi mất không?

Mất Bằng Cao Đẳng Làm Lại Được Không? Chuẩn Bị Giấy Tờ Gì?
Khi mất bằng cao đẳng bạn hoàn toàn có thể làm lại

Theo quy định tại Điều 2, Khoản 2 của quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng trung học phổ thông, văn bằng đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân theo Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT, việc cấp bản chính cho các văn bằng và chứng chỉ này chỉ được thực hiện một lần duy nhất.

Tuy nhiên, nếu trong quá trình cấp bằng hoặc chứng chỉ phát hiện sai sót do lỗi của cơ quan, cơ quan đó sẽ phải cấp lại cho người học. Do đó, việc cấp bản gốc của bằng tốt nghiệp cao đẳng cũng chỉ diễn ra một lần theo quy định.

Trong trường hợp mất hoặc hỏng bằng tốt nghiệp, không thể yêu cầu cấp lại bản gốc, tuy nhiên, bạn vẫn có thể yêu cầu cấp lại bản sao của bằng tốt nghiệp. Bản sao này có giá trị sử dụng tương đương với bản gốc và không có hạn chế thời gian sử dụng.

Thủ tục và quy trình xin cấp lại khi mất bằng cao đẳng

Có thể làm lại bằng cao đẳng nếu bị mất, tuy nhiên chỉ có thể làm lại bản sao. Theo quy định, bản sao văn bằng hoặc chứng chỉ được cấp tại các cơ quan có thẩm quyền sẽ có giá trị sử dụng tương đương với bản chính, tuy nhiên không được công chứng hoặc chứng thực.

Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để xin cấp lại bằng cao đẳng?

Mất Bằng Cao Đẳng Làm Lại Được Không? Chuẩn Bị Giấy Tờ Gì?
Mẫu đơn xin cấp lại bằng cao đẳng

Để xin cấp lại bằng cao đẳng khi bị mất, theo Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

  • Đơn xin cấp bản sao văn bằng hoặc chứng chỉ cần cung cấp thông tin đầy đủ về văn bằng hoặc chứng chỉ đã được cấp.
  • Bản chính hoặc bản sao đã xác nhận của giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu đang có giá trị sử dụng để người nhận hồ sơ kiểm tra.
  • Nếu yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc gửi qua bưu điện, cần gửi bản sao đã được xác nhận của giấy tờ quy định tại các điểm a, b, c trên cùng với 01 phong bì có dán tem và ghi rõ thông tin cá nhân, địa chỉ của người nhận đến cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu cấp bản sao từ nguồn gốc.
  • Khi ai đó yêu cầu bản sao từ sổ gốc, họ cần cung cấp giấy ủy quyền (nếu được ủy quyền) hoặc tài liệu chứng minh mối quan hệ với người được cấp bản chính.

>> Xem thêm bài viết:

Những lưu ý khi mua bằng đại học kinh tế tại HCM

Mất bằng cấp 3 thì phải làm sao?

Mua bằng đại học bách khoa Hà Nội

Quy trình xin cấp làm bằng cao đẳng

Quy trình xin cấp lại bằng cao đẳng khi bị mất sẽ thực hiện theo các bước sau:

  • Bạn có thể gửi yêu cầu cấp lại bản sao văn bằng trực tiếp tới cơ quan có thẩm quyền hoặc qua bưu điện. Để yêu cầu cấp lại bằng, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cá nhân như chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.
  • Cơ quan sẽ kiểm tra thông tin với hồ sơ gốc để cấp lại văn bằng bản sao, đảm bảo tính chính xác hoàn toàn so với bản gốc. Trong trường hợp hồ sơ gốc mất một thời gian, việc cấp lại bản sao có thể không thực hiện được.

Nếu không được cấp lại bản sao, bạn sẽ nhận được thông báo từ cơ quan. Hồ sơ sẽ được xem xét và giải quyết trong ngày hoặc vào ngày làm việc tiếp theo sau khi nhận được yêu cầu.

Thời gian giải quyết hồ sơ làm lại bằng cao đẳng bị mất là bao lâu?

Mất Bằng Cao Đẳng Làm Lại Được Không? Chuẩn Bị Giấy Tờ Gì?
Thời gian giải quyết hồ sơ làm lại bằng cao đẳng bị mất thường là trong ngày

Nếu cơ quan hoặc sở giáo dục nhận được yêu cầu cấp bằng trước 3 giờ chiều, hồ sơ sẽ được xử lý trong ngày; trong trường hợp nhận sau 3 giờ chiều, thì xử lý sẽ hoãn sang ngày làm việc tiếp theo. Khi yêu cầu gửi bằng qua bưu điện, sau khi cơ quan nhận đủ hồ sơ hợp lệ, quá trình làm bằng sẽ được khởi động.

Tuy nhiên, đối với những yêu cầu chứng thực bản sao từ nhiều hồ sơ gốc và lượng bản sao lớn, hoặc khi nội dung văn bằng phức tạp và khó kiểm tra, cơ quan hoặc cơ sở giáo dục không thể cam kết về thời gian xử lý theo quy định. Quá trình này có thể kéo dài thêm 2 ngày hoặc lâu hơn, phụ thuộc vào thỏa thuận với người yêu cầu cấp bản sao.

Lệ phí làm bằng cao đẳng

Để yêu cầu cấp lại bản sao văn bằng cao đẳng, bạn sẽ cần phải chi trả lệ phí tương ứng. Trong trường hợp yêu cầu được gửi qua dịch vụ bưu chính, bạn sẽ chịu chi phí vận chuyển đến cơ quan cấp bằng. Lệ phí này được áp dụng theo quy định của Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp, bao gồm mức thu, hình thức thu, và quản lý việc sử dụng lệ phí cho việc cấp bản sao.

Giá trị pháp lý của bản sao bằng cao đẳng

Mất Bằng Cao Đẳng Làm Lại Được Không? Chuẩn Bị Giấy Tờ Gì?
Bản sao bằng cao đẳng có giá trị tương đương bản chính

Bản sao của văn bằng tốt nghiệp cao đẳng khi được cấp lại có giá trị sử dụng tương đương với bản gốc. Tuy nhiên, khi chúng ta chuyển gửi bản sao này đến các công ty hoặc doanh nghiệp, đôi khi có thể gây những sự bất tiện hoặc sự hiểu lầm từ phía người nhận.

Lý do có thể xuất phát từ việc họ không đủ thông tin về quy trình cấp lại bằng hoặc có lo ngại về tính xác thực của bản sao. Để tránh những hiểu lầm không cần thiết và giảm thiểu sự phiền phức, chúng ta có thể cung cấp thêm thông tin về quy trình cấp lại bằng và thể hiện sự chân thành với sự bất tiện này. Nếu cần, việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ cơ quan có thẩm quyền hoặc những người có kinh nghiệm có thể giúp giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Những lưu ý khi yêu cầu cấp lại bằng cao đẳng

Dưới đây là một số ghi chú quan trọng khi yêu cầu làm lại bằng cao đẳng:

  • Tìm hiểu rõ quy trình và các yêu cầu khi xin cấp lại bằng trước khi liên hệ với trường.
  • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để tránh việc phải quay lại sau này để bổ sung thông tin, điều này sẽ tiết kiệm thời gian của bạn.
  • Tuân theo đúng quy trình và thời hạn được yêu cầu khi xin cấp lại bằng để tránh những rắc rối không đáng có.

>> Xem thêm bài viết:

Mua bằng đại học Hồng Bàng tại HCM

Mua bằng đại học Duy Tân Đà Nẵng

Muốn làm bằng đại học giả liên hệ cơ sở nào uy tín?