Khi Nào Làm Chứng Minh Nhân Dân? Quy Định Mới Nhất Về Cấp CMND

Làm Chứng Minh Nhân Dân Giả Tại TPHCM Giá Rẻ – An Toàn

Chứng minh nhân dân được xem là một trong những giấy tờ quan trọng và bắt buộc mà công dân Việt Nam phải sở hữu. Nếu bạn muốn tìm hiểu về thời điểm khi nào làm chứng minh nhân dân và quy trình, thủ tục làm như thế nào, chúng tôi sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về quy trình và thủ tục làm chứng minh nhân dân – căn cước công dân lần đầu trong bài viết dưới đây.

Độ tuổi nào và khi nào đủ điều kiện để làm chứng minh nhân dân?

Độ tuổi nào và khi nào đủ điều kiện để làm chứng minh nhân dân?
Độ tuổi nào và khi nào đủ điều kiện để làm chứng minh nhân dân?

Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ đặc biệt có nhiệm vụ xác định và phân biệt những đặc điểm riêng biệt của một người, bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh và các đặc điểm nhận dạng khác. Đây là một giấy tờ được chứng nhận và cấp phát bởi chính quyền địa phương, ghi chú rõ thông tin về căn cước, kèm theo ảnh và dấu vân tay.

Theo quy định trong Nghị định số 5/1999/NĐ-CP, công dân Việt Nam chỉ khi đạt đủ 14 tuổi trở lên và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam mới có nghĩa vụ đến cơ quan công an hoặc nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để thực hiện quy trình cấp chứng minh nhân dân theo quy định của nghị định này.

Cách tính tuổi để làm chứng minh nhân dân

Để biết thời điểm phù hợp để làm chứng minh nhân dân, hãy chú ý rằng khi gia đình bạn có con cái, cháu chắt đã đủ 14 tuổi theo ngày sinh được ghi trong giấy khai sinh, bạn cần tự ý thức và đến cơ quan công an huyện để thực hiện thủ tục xin cấp chứng minh nhân dân. Điều này rất quan trọng vì nhà nước không thông báo một cách riêng lẻ đến từng gia đình hoặc đối tượng khi đã đủ tuổi làm chứng minh nhân dân.

Xem thêm bài viết

Làm giấy tờ giả

Làm giấy chứng nhận độc thân giả

Làm giấy đăng kiểm giả

Thủ tục và quy trình làm chứng minh nhân dân/căn cước công dân lần đầu khi đủ tuổi

Thủ tục và quy trình làm chứng minh nhân dân/căn cước công dân lần đầu khi đủ tuổi
Thủ tục và quy trình làm chứng minh nhân dân/căn cước công dân lần đầu khi đủ tuổi

Để các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục và quy trình làm chứng minh nhân dân, căn cước công dân thì hãy theo dõi tiếp bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Trình tự thực hiện khi đủ tuổi làm chứng minh nhân dân

Bước đầu tiên là chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật hiện hành để xin cấp CMND.

Sau khi nộp hồ sơ tại phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội hoặc công an cấp tỉnh, nhân viên tiếp nhận sẽ kiểm tra và so sánh thông tin đã được công dân khai báo với thông tin trong sổ hộ khẩu và các giấy tờ liên quan.

Nếu hồ sơ đáp ứng đúng yêu cầu, công dân sẽ được yêu cầu in vân tay lên tờ khai và chỉ bản, chụp ảnh chân dung, đóng lệ phí theo quy định và nhận giấy hẹn. Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện, ví dụ như thông tin không chính xác, công dân sẽ được yêu cầu cung cấp và bổ sung thông tin cho đến khi hồ sơ đầy đủ.

Quá trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ diễn ra từ thứ 2 đến thứ 6, trừ các ngày lễ và ngày nghỉ. Cuối cùng, theo đúng thời gian đã được ghi trong giấy hẹn, công dân sẽ mang hồ sơ đến cơ quan để nhận CMND về nhà. Thứ 7 và chủ nhật không có cấp CMND do là ngày nghỉ.

Thủ tục làm chứng minh nhân dân khi đủ tuổi, cơ quan tiếp nhận và lệ phí

Khi bạn đủ tuổi để làm chứng minh nhân dân, hãy chuẩn bị những thủ tục sau đây: mang theo sổ hộ khẩu, ảnh chụp chân dung đáp ứng các yêu cầu như không đeo kính, không che tai và phụ nữ không mặc áo hở ngực. Bạn cần điền đơn đề nghị cấp chứng minh nhân dân (CM3), tờ khai chứng minh nhân dân (CM4) và chỉ bản (A7).

Hồ sơ làm chứng minh nhân dân có thể được nộp tại cơ quan cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, công an cấp tỉnh và nhiều địa điểm khác. Đối với trường hợp cấp chứng minh nhân dân mới cho người đủ 14 tuổi, bạn sẽ không phải trả phí (trừ phí chụp ảnh cho chứng minh nhân dân).

Thời hạn giải quyết

Thời gian xử lý hồ sơ làm chứng minh nhân dân mới cho công dân ở thành phố và thị xã bị hạn chế trong không quá 7 ngày làm việc. Trường hợp công dân thuộc các tỉnh miền núi, vùng cao biên giới và hải đảo, thời gian xử lý hồ sơ không vượt quá 20 ngày làm việc. Riêng đối với công dân ở các khu vực khác, thời gian xử lý không được quá 15 ngày làm việc.

Đối tượng thực hiện

Các cá nhân tham gia thủ tục hành chính phải là công dân Việt Nam, từ 14 tuổi trở lên và hiện đang cư trú, sinh sống trên lãnh thổ của Việt Nam. Trong khi đó, cơ quan có trách nhiệm thực hiện thủ tục hành chính là phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và công an cấp tỉnh.

Kết quả thực hiện

Dựa vào thời gian giải quyết ở từng khu vực, bạn chỉ cần đối chiếu với thời gian ghi trên giấy hẹn và đến nhận chứng minh nhân dân của mình.

Điều kiện thực hiện

Hiện tại, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ tạm thời không đủ điều kiện để cấp chứng minh nhân dân, bao gồm:

 • Những người đang bị tạm giam, đang thi hành các mức án phạt tù tại trại giam, đang chấp hành quyết định đưa vào các trại cải tạo, giáo dưỡng hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc.
 • Những người mắc bệnh tâm thần hoặc không thể tự điều khiển được hành vi của bản thân.

Hướng dẫn cách điền tờ khai khi làm CMND,CCCD lần đầu

Hướng dẫn cách điền tờ khai khi làm CMND,CCCD lần đầu
Hướng dẫn cách điền tờ khai khi làm CMND,CCCD lần đầu

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn thì sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách điền tờ khai làm chứng minh nhân dân, căn cước công dân.

Từ mục 1 đến mục 12

 • Mục 1: Họ, chữ đệm và tên: ghi đầy đủ họ, tên đệm và tên theo như trong giấy khai sinh bằng chữ in hoa (có dấu).
 • Mục 2: Họ, chữ đệm và tên gọi khác nếu có (chỉ khai nếu trong giấy khai sinh có tên họ khác và ghi theo chữ in hoa có dấu.
 • Mục 3: Khai rõ ngày tháng năm sinh theo giấy khai sinh.
 • Mục 4: Giới tính nam ghi “nam”, nữ ghi “nữ”.
 • Mục 5: Ghi rõ số chứng minh nhân dân, căn cước công dân đã được gấp gần đây nếu có.
 • Mục 6,7: Ghi dân tộc, tôn giáo như trong giấy khai sinh hoặc giấy tờ chứng minh dân tộc, tôn giáo của cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Mục 8: Ghi quốc tịch như trong giấy khai sinh hoặc giấy tờ chứng minh dân tộc, tôn giáo của cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Mục 9: Ghi tình trạng hôn nhân hiện tại. Cụ thể: đã kết hôn, chưa kết hôn, đã ly hôn.
 • Mục 10: Nhóm máu (nếu có), ghi theo bản kết luận và xét nghiệm xác định nhóm máu nếu có.
 • Mục 11: Ghi nơi đăng ký khai sinh theo địa danh hành chính như trong giấy khai sinh. Trường hợp giấy khai sinh không ghi đầy đủ thì có thể bổ sung.
 • Mục 12: Quê quán ghi theo địa danh hành chính cấp xã, huyện, tỉnh theo giấy khai sinh đã được cấp.

Từ mục 13 đến mục 22

 • Mục 13: Nơi thường trú ghi đầy đủ và chính xác theo sổ hộ khẩu, trường hợp công dân đang trong biên chế chính thức của quân đội, công an,… thì ghi theo giấy giới thiệu của cơ quan, đơn vị cấp cho công dân.
 • Mục 14: Nơi ở hiện tại ghi chính xác theo thứ tự số nhà, đường phố, thôn, xóm, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc; xã/phường/thị trấn; quận/huyện/thị xã/thành phố;…
 • Mục 15: Nghề nghiệp ghi rõ công việc mà bạn đang làm, trường hợp là quân nhân đang tại ngũ thì để trống.
 • Mục 16: Trình độ học vấn ghi cao nhất (tiến sĩ, thạc sĩ, đại học, cao đẳng, trung cấp,…)
 • Mục 17, 18, 19, 20, 21: Ghi đầy đủ họ tên chữ đệm, quốc tịch vào các mục tương ứng tại biểu mẫu. Phần số CCCD, CMND có thể ghi hoặc không.
 • Mục 22: Yêu cầu của công dân về việc cấp mới, đổi thẻ hay như thế nào để cơ quan công an có thể nắm bắt và giải quyết một cách nhanh chóng.

Các quy định về thời hạn sử dụng của CMND/CCCD

Các quy định về thời hạn sử dụng của CMND/CCCD
Các quy định về thời hạn sử dụng của CMND/CCCD

heo hướng dẫn được quy định trong nghị định 5/1999/NĐ-CP về chứng minh nhân dân của Bộ Công an và mục 4 phần 1 của thông tư 4/1999/TT-BCA, CMND sẽ được cấp với thời hạn sử dụng là 15 năm. Mỗi công dân chỉ có thể sở hữu một CMND duy nhất và một số CMND riêng.Trong trường hợp có sự thay đổi thông tin hoặc mất CMND, công dân cần liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để tiến hành xử lý.

 • Thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25,30 và 60 tuổi.
 • Đối với trường hợp căn cước công dân đã được cấp hoặc đổi lại trong vòng 2 năm trước tuổi quy định thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi kế tiếp.

Xem thêm bài viết

Làm cavet xe

Làm giấy đăng ký kết hôn giả

Làm giấy khai sinh giả

Bị mất chứng minh nhân dân/CCCD thì làm lại ra sao ?

Bị mất chứng minh nhân dân/CCCD thì làm lại ra sao ?
Bị mất chứng minh nhân dân/CCCD thì làm lại ra sao ?

Trong trường hợp bạn vô tình mất chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, không cần lo lắng, bạn có thể yêu cầu cấp lại tại các cơ quan có thẩm quyền.

Quy trình, thủ tục làm lại chứng minh nhân dân/CCCD bị mất

Cũng tương tự như việc làm CMND/CCCD mới thì quy trình xin cấp lại chứng minh nhân dân/CCCD như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để tiến hành thủ tục xin cấp lại CMND, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau: sổ hộ khẩu gốc, đơn đề nghị cấp CMND/CCCD đi kèm với ảnh chụp 3×4 theo yêu cầu, không đeo kính, không che tai. Không cần có xác nhận từ công an phường hoặc xã khi nộp đơn. Trong trường hợp bạn không phải nộp lệ phí để cấp lại CMND, hãy cung cấp bản sao và bản chính để tiến hành đối chiếu.

Chú ý, khi chụp ảnh 3×4, bạn cần đảm bảo thẳng mặt, không đeo kính, không để râu, tóc không che tai và đặc biệt, phụ nữ không được để hở ngực.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại tổ tiếp nhận CMND

Khi bạn nộp hồ sơ, các cán bộ công an sẽ hướng dẫn bạn điền thông tin vào tờ khai cấp CMND theo mẫu được cung cấp bởi cơ quan công an. Sau đó, bạn sẽ được chụp ảnh và in vân tay hai ngón trỏ lên chỉ bản và tờ khai theo mẫu, hoặc sử dụng máy in tự động để in vân tay hai ngón trỏ lên chỉ bản và CMND.

Hoàn tất quá trình trên, bạn sẽ nhận được giấy biên nhận và giấy hẹn để lấy giấy tờ. Thời gian bạn được cung cấp để đến xin cấp lại CMND là từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần.

Bước 3: Nhận chứng minh nhân dân

Dựa vào khu vực cư trú, người nhận sẽ đến trụ sở công an cấp huyện từ thứ 2 đến sáng thứ 7 và mang theo giấy biên nhận chứng minh nhân dân. Thời gian xử lý yêu cầu sẽ thay đổi tùy theo tình hình, kéo dài từ 6 đến 20 ngày.

Nếu cần gấp, hãy làm CMND tại Làm Bằng Cấp Giá Rẻ HCM

Nếu cần gấp, hãy làm CMND tại Làm Bằng Cấp Giá Rẻ HCM
Nếu cần gấp, hãy làm CMND tại Làm Bằng Cấp Giá Rẻ HCM

Trong thực tế hiện nay, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc mất hoặc bị đánh cắp chứng minh nhân dân, căn cước công dân của cá nhân. Tuy nhiên, việc xin cấp lại tại cơ quan công an đòi hỏi thời gian và công sức đáng kể, gây khó khăn đặc biệt khi cần chứng minh nhân dân gấp để di chuyển bằng máy bay hoặc thực hiện các công việc quan trọng khác.

Quá trình xin cấp lại thường kéo dài từ 6 đến 20 ngày trước khi bạn có thể nhận được chứng minh nhân dân mới.

Các cam kết khi sử dụng dịch vụ

Với hơn 15 năm kinh nghiệm và vị trí tiên phong trong lĩnh vực làm chứng minh nhân dân/CCCD, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ và sản phẩm chất lượng tốt nhất. Chúng tôi đã xác định sự tồn tại và phát triển của mình dựa trên chất lượng tuyệt vời và sự tin cậy mà khách hàng đã dành cho chúng tôi.

Khi bạn chọn Làm Bằng Cấp Giá Rẻ HCM là đơn vị làm chứng minh nhân dân, bạn sẽ được hưởng những ưu điểm sau:

Làm CMND giả phôi thật

Tại Làm Bằng Cấp Giá Rẻ HCM, chúng tôi cung cấp các loại phôi bằng gốc 100% với đầy đủ dấu mộc, dấu giáp lai, chữ ký, tem chống giả và nhiều yếu tố bảo mật khác. Chúng tôi áp dụng thiết bị hiện đại để sản xuất những tấm bằng với thiết kế mới nhất, đáp ứng tiêu chuẩn của nhà nước.

Khi bạn lựa chọn CMND công chứng từ chúng tôi, bạn có thể hoàn toàn yên tâm trên toàn lãnh thổ mà không cần lo lắng về khả năng bị phát hiện.

Thời gian nhanh chóng

Tại đơn vị của chúng tôi, thường mất từ 1 đến 3 ngày để hoàn thành quy trình làm căn cước công dân giả. Tuy nhiên, nếu bạn có yêu cầu cần gấp, chúng tôi sẽ sử dụng các biện pháp đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành và giao bằng cho bạn trong cùng ngày.

Bảo mật thông tin

Chúng tôi cam kết rằng những thông tin cá nhân mà bạn cung cấp sẽ chỉ được sử dụng cho mục đích làm chứng minh thư giả và sẽ được bảo mật một cách tuyệt đối, không gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống cá nhân của bạn. Ngay sau khi giao dịch được hoàn tất, chúng tôi sẽ tiến hành xóa toàn bộ thông tin mà bạn đã cung cấp.

Không nhận cọc, giao hàng nhanh

Để đảm bảo tránh những trường hợp lừa đảo trong việc làm chứng minh thư giả, chúng tôi cam kết không yêu cầu bạn đặt cọc dưới bất kỳ hình thức nào. Chúng tôi chỉ thu tiền sau khi bạn đã nhận được sản phẩm và kiểm tra thông tin, chất lượng CCCD. Khi quá trình làm chứng minh thư hoàn tất, chúng tôi sẽ sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để gửi đến địa chỉ mà bạn đã yêu cầu.

Ngay sau khi bạn nhận được, nếu phát hiện bất kỳ lỗi hoặc sai sót nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hoàn lại và chỉnh sửa theo ý muốn của bạn.

Bao công chứng

Một trong những câu hỏi phổ biến từ khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi là liệu chứng minh nhân dân có thể được công chứng hay không. Chúng tôi xác nhận rằng chứng minh nhân dân mà chúng tôi cung cấp có thể được công chứng. Bằng việc sử dụng phôi CMND gốc, chúng tôi đảm bảo rằng các bản sao sẽ có chất lượng và độ sắc nét cao.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi công chứng trên toàn quốc mà không cần lo lắng về việc kiểm tra hay phát hiện.

Đội ngũ nhân viên nhiệt tình

Ngoài những cam kết đã đề cập, chúng tôi mong muốn đảm bảo một ưu điểm đặc biệt mà không phải đơn vị làm CMND giả nào cũng có, đó là đội ngũ thợ kỹ thuật và nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của chúng tôi. Họ có kỹ năng và kinh nghiệm đáng kể trong các vấn đề liên quan đến làm chứng minh nhân dân. Bất kể thời gian nào, bạn cũng có thể liên hệ và đặt câu hỏi cho chúng tôi, vì chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ 24/7.

Cách thức giao dịch an toàn và bảo mật

Cách thức giao dịch an toàn và bảo mật
Cách thức giao dịch an toàn và bảo mật

Hiện nay, Làm Bằng Cấp Giá Rẻ HCM đã mở rộng dịch vụ làm chứng minh nhân dân trên toàn quốc và đưa ra hai hình thức giao dịch khác nhau để tiện lợi cho bạn khi liên hệ với chúng tôi:

 • Với những bạn hiện đang ở các tỉnh thành phố lớn có thể liên hệ và gặp trực tiếp chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp, cũng như thông qua các điều khoản và giá dịch vụ.
 • Còn đối với trường hợp những bản ở vùng quê, vùng núi và những bạn không có nhu cầu gặp mặt có thể liên hệ qua zalo, email, hotline và gặp nhân viên của chúng tôi. Chúng tôi vẫn sẽ hỗ trợ, giải đáp thông tin cho các bạn một cách tận tình nhất.

Sau khi hoàn thiện Chứng minh nhân dân (CCCD), chúng tôi sẽ gửi nó đến địa chỉ mà bạn đã yêu cầu hoặc bạn có thể đến trực tiếp địa chỉ của chúng tôi để nhận. Trước khi thanh toán, hãy kiểm tra kỹ các thông tin và chất lượng của CCCD. Để đảm bảo chất lượng, nếu có thể, bạn có thể mượn CMND của một người bạn để so sánh và đối chiếu thông tin.