Cách Học Giỏi Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc – Lấy Lại Căn Bản Ngay

Cách Học Giỏi Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc - Lấy Lại Căn Bản Ngay

Bạn đang tìm cách học giỏi Tiếng Anh, đặc biệt là viết, nói và nghe? Khi bạn áp dụng một phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả, bạn sẽ tránh áp lực của các bài kiểm tra, số liệu và có lợi thế cạnh tranh trên thị trường hiện nay. Hãy sử dụng những phương pháp học Tiếng Anh tốt dưới đây để vượt qua mọi khó khăn.

Phương pháp chung khi học Tiếng Anh

Phương pháp chung khi học Tiếng Anh
Phương pháp chung khi học Tiếng Anh

Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dựa trên các nguyên tắc chung. Để áp dụng phương pháp học này, hãy lập một kế hoạch học tốt nhất cho bản thân và tuân thủ nó.

Hãy xem tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ

Trong kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, quan trọng là không cố gắng nhớ cấu trúc và ngữ pháp trước khi bắt đầu giao tiếp. Giống như khi còn nhỏ, bạn không cần phải biết ngữ pháp tiếng Việt để có thể giao tiếp bằng tiếng Việt. Nếu bạn tiếp tục tập trung vào suy nghĩ về cấu trúc và ngữ pháp tiếng Anh khi sử dụng chúng trong giao tiếp, bạn sẽ lãng phí nhiều thời gian và không thể nói một cách tự nhiên.

Sử dụng tiếng anh trong cuộc sống hằng ngày

Đặt nỗ lực để tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên trong cuộc sống và sử dụng nó ở mọi nơi. Khi bạn ở nhà, hãy thường xuyên theo dõi các bộ phim, chương trình truyền hình, đọc báo, lắng nghe đài, viết nhật ký và tạo danh sách mua sắm tại siêu thị bằng tiếng Anh.

Xem thêm bài viết

Mất bằng cấp 3 phải làm sao

Cách học giỏi toán

Cách nhận biết bằng cấp 3 giả và thật

Tham gia các hội nhóm offline lẫn online để cùng luyện tập

Trên Facebook, có nhiều nhóm thảo luận về đa dạng chủ đề trên toàn cầu. Bạn có thể tham gia các nhóm học tiếng Anh để giao lưu và nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình cùng với những người có cùng mục tiêu. Bạn có thể tìm kiếm các nhóm như Facebook English Learners Hangout hoặc American English Learners.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các nhóm thảo luận về các chủ đề bạn quan tâm bằng tiếng Anh. Mặc dù không phải là các nhóm học tập chính thức, bạn vẫn có thể học các kỹ năng đọc và viết bằng cách kết nối với những người có cùng sở thích.

Cách học giỏi Tiếng Anh phần Writing

Cách học giỏi Tiếng Anh phần Writing
Cách học giỏi Tiếng Anh phần Writing

Trong phần này, chúng tôi sẽ trình bày các phương pháp hiệu quả để học phần Writing trong tiếng Anh. Bạn có thể áp dụng những cách cụ thể sau đây:

Đọc nhiều tài liệu tiếng Anh

Để mở rộng từ vựng của mình, hãy thường xuyên tiếp cận với các nguồn tài liệu tiếng Anh như sách, tạp chí, truyện hoặc bài báo. Đồng thời, hãy xem phim tiếng Anh với phụ đề tiếng Việt, nghe tin tức bằng tiếng Anh hoặc thưởng thức những bài hát tiếng Anh. Nhờ những hoạt động này, bạn sẽ tự tin với từ vựng mới, phát triển kỹ năng diễn đạt và học cách sử dụng ngữ điệu như người bản ngữ.

Tìm các mối liên hệ giữa các từ

Để tránh quên từ vựng mới, trong quá trình học, hãy đọc từ đó một cách to lên để kích thích khu vực ghi nhớ âm thanh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm kiếm các từ đồng nghĩa cho từ vựng bạn đã biết. Ví dụ, từ “quan trọng” có thể có nghĩa tương đương với “đáng chú ý”, “đáng nhớ”, “đáng kể”, và còn nhiều từ khác mà bạn có thể khám phá.

Hiểu rõ nghĩa ở từng từ

 Khi dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt, thường xảy ra nhiều sai sót và ý nghĩa không rõ ràng, vì vậy hãy sử dụng cụm từ “từ vựng” meaning và tra cứu trên Google để thực sự hiểu ý nghĩa của từ đó trong tiếng Anh. Ví dụ, từ “Relevant” dịch ra có nghĩa là “liên quan”, nhưng thực chất nó mang ý nghĩa là “liên quan” nhưng có tính chất cập nhật đến thời điểm hiện tại và bạn có thể tìm hiểu thêm thông qua công cụ tra từ trực tuyến.

Thường xuyên viết những gì bạn nghĩ ra bằng tiếng Anh

Thường xuyên viết những gì bạn nghĩ ra bằng tiếng Anh
Thường xuyên viết những gì bạn nghĩ ra bằng tiếng Anh

Mang những gì bạn đã học vào thực tế bằng việc viết. Một phương pháp tuyệt vời để bắt đầu là viết về một cái gì đó độc đáo với bạn. Hãy lưu ý rằng đây không phải là một bài viết được đăng trực tuyến, bạn chỉ cần bắt đầu với một sổ ghi chú cá nhân.

Áp dụng các mẹo để dễ nhớ

Hãy tưởng tượng một ví dụ thú vị với từ “EGREGIOUS” (rất tệ). Hãy hình dung bạn đang tham gia một cuộc thi ném bóng chuyền và một đồng đội của bạn phạm phải một lỗi nghiêm trọng, đánh mất điểm cho đội. Hình dung rằng anh ta ném bóng vào hướng ngược lại và bóng bay về phía đội của chúng ta, gây họa hại cho đội bóng của chúng ta (BALL MISDIRECTED BY US).

Hình ảnh này sử dụng ngôn ngữ sẽ giúp bạn ghi nhớ nghĩa của từ một cách nhanh chóng và kéo dài hơn. Bạn sẽ cảm thấy hứng thú với việc học. Đồng thời, hãy tìm phương pháp học phù hợp nhất cho bản thân. Mỗi người học đều có cách tiếp cận riêng.

Sử dụng từ điển trên điện thoại

Trong thời đại hiện nay, công nghệ đang tiến bộ vượt bậc và điện thoại thông minh đã trở thành một người bạn đồng hành không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhờ đó, học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết.

Các ứng dụng đã được cài đặt trên điện thoại di động là công cụ tối ưu nhất cho mỗi người. Bằng cách tận dụng những ứng dụng này, bạn sẽ nâng cao khả năng đọc, nói và nghe của mình một cách hiệu quả.

Làm thử các bài kiểm tra từ vựng

Để kiểm tra kiến thức của bạn và làm giàu vốn từ vựng, hãy tham gia vào các trò chơi được đề cập trong phần 7. Đồng thời, bạn cũng có thể tham gia vào các kỳ thi kiểm tra kỹ năng như SAT, GMAT, TOEIC và các kỳ thi tương tự. Khi hoàn thành mỗi bài kiểm tra, bạn sẽ nhận thấy sự tiến bộ trong quá trình học tập của mình và nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Tham khảo danh sách từ vựng

Đối với những sinh viên quan tâm đến từ vựng, có nhiều tài liệu phù hợp để đáp ứng nhu cầu của họ. Trên Internet, bạn có thể tìm thấy nhiều trang web học từ vựng hấp dẫn, thậm chí một số trang còn cung cấp tính năng gửi email từ vựng hàng ngày cho bạn.

Tạo sự thú vị khi học từ vựng

Trong các nước nói tiếng Anh, việc nắm vững từ vựng giúp chúng ta vượt qua các bài kiểm tra trình độ như SAT và GRE. Chính các chương trình học sẽ quyết định xem chúng ta có thể nhập học vào đại học hay không, và nếu đậu, liệu chúng ta có đủ điểm để theo học tại trường hay không.

Nhìn chung, các bài kiểm tra ngôn ngữ cũng là một phương tiện để đánh giá chất lượng giao tiếp. Xây dựng vốn từ vựng là một công việc mà chúng ta phải làm suốt cuộc đời. Đừng quên rằng “Mọi thứ bắt đầu từ ngôn ngữ.”

Cách học giỏi Tiếng Anh phần Speaking & Listening

Cách học giỏi Tiếng Anh phần Speaking & Listening
Cách học giỏi Tiếng Anh phần Speaking & Listening

Đối với cách học giỏi Tiếng anh cho phần: Speaking & Listening. Bạn có thể áp dụng theo các phương pháp cụ thể ở dưới đây:

Trò chuyện với bạn bè quốc tế trên mạng

Tham gia vào các nhóm trò chuyện tiếng Anh trực tuyến là một phương pháp thú vị để tự học tiếng Anh. Điều này khác biệt so với việc nói chuyện với giáo viên hoặc đồng nghiệp vì bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và việc sử dụng ngôn ngữ cũng trở nên dễ dàng hơn đối với bạn.

Hãy tham gia vào các cộng đồng học tiếng Anh trực tuyến, gặp gỡ và trò chuyện với những người có cùng mục tiêu. Bạn cũng có thể kết bạn với người bản xứ và trò chuyện với họ thông qua các nền tảng như Facebook Messenger, Twitter, hoặc thậm chí thực hiện cuộc gọi video qua Skype. Bằng cách này, bạn đang thực hành những gì đã học một cách đơn giản và không gặp căng thẳng.

Một trong những trang web mà bạn có thể thử là Speaky, nơi bạn có thể kết nối với những người nói tiếng Anh và nhận được sự hỗ trợ trong việc trò chuyện. Ngoài ra, còn có Coeffee, một nền tảng cho phép bạn tham gia vào các trò chơi từ vựng và rèn luyện phát âm tiếng Anh cùng với những người khác trực tuyến.

Sử dụng việc giao tiếp bằng việc viết tiếng Anh qua bàn phím cũng giúp bạn kiểm tra lỗi ngữ pháp trước khi nhấn nút “Gửi”. Ngoài ra, việc giao tiếp bằng tiếng Anh với bạn bè cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình học tập của bạn.

Bởi vì không chỉ bạn chứng minh rằng tiếng Anh của bạn ngày càng tiến bộ trước mắt họ, mà bạn còn cảm thấy hài lòng hơn khi có thể tự tin nói tiếng Anh thoải mái với bạn bè của mình vào mọi thời điểm.

Nghe nhạc tiếng Anh và hát theo

Tất cả mọi người đều có niềm yêu thích với âm nhạc. Tuy nhiên, để học tiếng Anh, bạn cần thành thạo những bài hát tiếng Anh. Hãy tìm cho mình một phong cách âm nhạc và các bài hát mà bạn thích. Vì chỉ có niềm vui mới giúp bạn có thể nghe nhạc mọi lúc, mọi nơi, trong xe hơi, khi đi dạo trong trung tâm thương mại,… Bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài hát tiếng Anh trên mạng hoặc trên các đài phát thanh tiếng Anh trực tuyến.

Tuy nhiên, đối với thể loại nhạc kịch, hãy tránh rock và rap vì lời bài hát thường được trình bày quá nhanh hoặc khó nghe. Điều này không tốt cho việc rèn kỹ năng đọc và phát âm của bạn. Để bắt đầu, hãy truy cập YouTube và tìm video âm nhạc hoặc bản nhạc mà bạn yêu thích. Hãy lắng nghe đi lắng nghe lại cho đến khi bạn thuộc lòng một số giai điệu của bài hát. Sau đó, tìm một phiên bản có lời và hát cùng với âm nhạc.

Xem các video liên quan đến sở thích và suy nghĩ bằng tiếng Anh

Xem các video liên quan đến sở thích và suy nghĩ bằng tiếng Anh
Xem các video liên quan đến sở thích và suy nghĩ bằng tiếng Anh

Xem các video tiếng Anh trên YouTube là một cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, giúp bạn làm quen với cách sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp và cải thiện khả năng nghe hiểu. Đặc biệt là các video chương trình trò chuyện, phỏng vấn tin tức, chương trình đánh giá về các chủ đề mà bạn quan tâm.

Nếu bạn đam mê âm nhạc, một ý tưởng thú vị là xem các video biểu diễn ca nhạc tiếng Anh trên YouTube. Bạn có thể tìm các buổi biểu diễn trực tiếp của các nghệ sĩ hoặc các video ca nhạc chất lượng. Hãy chọn những bài hát mà bạn yêu thích và cố gắng hiểu nghĩa của từng từ trong lời bài hát. Điều này sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng và nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình.

Xem phim và chương trình truyền hình

Việc xem phim và chương trình truyền hình bằng tiếng Anh là một phương pháp hữu ích để cải thiện kỹ năng nói và hiểu tiếng Anh. Khi xem, bạn sẽ nghe các cuộc trò chuyện giữa các nhân vật với nhau, sử dụng các phong cách ngôn ngữ và ngữ cảnh khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với thuật ngữ, ngôn ngữ địa phương, thành ngữ và cụm từ thông dụng, từ đó mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh của bạn.

Nếu bạn không hiểu những gì đang được nói, bạn có thể sử dụng phụ đề ban đầu. Tuy nhiên, khi bạn cảm thấy tự tin hơn với từ vựng, hãy thử xem phim mà không cần phụ đề và kiểm tra khả năng nghe hiểu của mình. Bạn cũng có thể thử lặp lại các đoạn hội thoại để rèn kỹ năng nói của mình. Nếu bạn gặp khó khăn, bạn có thể tìm kịch bản của phim trên trang web IMDb.

Xem thêm bài viết

Có bằng cấp 3 làm nghề gì

Học trường nghề có bằng cấp 3 không

Không có bằng cấp 3

Sử dụng mạng xã hội là một cách học giỏi tiếng anh

Học tiếng Anh trực tuyến là một hình thức học truyền thống nhưng vẫn rất phổ biến. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn nâng cao kỹ năng tiếng Anh mà không muốn tốn thời gian và công sức. Học tiếng Anh trực tuyến cung cấp cho bạn cơ hội giao lưu và kết bạn với những người nước ngoài.

Đừng ngại kết bạn và trò chuyện với họ, vì họ sẽ giúp bạn vượt qua sự sợ hãi và trở nên tự tin hơn khi nói tiếng Anh trong giao tiếp với người nước ngoài. Nhiều người sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm học tập, từ cách học từ vựng cho đến cấu trúc ngữ pháp, phát âm, ngữ điệu,… mà không yêu cầu bạn có kiến thức đặc biệt.

Cơ hội học tập tốt sẽ mang lại cho bạn những người bạn mới, và cuối cùng, bạn sẽ được xem là người “tiên tiến” nếu bạn không bỏ lỡ. Skype, Facebook, Twitter hoặc Google Plus… là những công cụ hữu ích giúp bạn tận dụng cơ hội tuyệt vời này.