Bằng Kỹ Sư Là Gì? Nhận Biết Bằng Kỹ Sư Và Cử Nhân 2024

Bằng Kỹ Sư Là Gì? Nhận Biết Bằng Kỹ Sư Và Cử Nhân 2024

Chắc hẳn nhiều bạn khi mới bước chân vào ngưỡng cửa đại học vẫn còn phân vân giữa bằng kỹ sư và cử nhân. Vậy bằng kỹ sư là gì? Cách nhận biết bằng kỹ sư và cử nhân ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về 2 loại bằng này nhé!

Tìm hiểu bằng kỹ sư là gì?

Bằng Kỹ Sư Là Gì? Nhận Biết Bằng Kỹ Sư Và Cử Nhân 2024

Bằng kỹ sư là văn bằng cao cấp dành cho những người đã hoàn thành chương trình đại học chuyên ngành kỹ thuật. Đây là bằng cấp cho những người chuyên môn hóa trong các lĩnh vực như cơ khí, xây dựng, điện tử, hàng hải, môi trường, nông nghiệp, và nhiều ngành kỹ thuật khác.

Một số loại bằng tốt nghiệp đại học hiện nay

Bằng Kỹ Sư Là Gì? Nhận Biết Bằng Kỹ Sư Và Cử Nhân 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định tên văn bằng tốt nghiệp đại học cụ thể cho từng ngành học như sau:

Ngành kỹ thuật sẽ có tên trên bằng là “BẰNG KỸ SƯ”.

Ngành kiến trúc sẽ ghi là “BẰNG KIẾN TRÚC SƯ”.

Ngành y có thể ghi là “BẰNG BÁC SĨ” hoặc “BẰNG CỬ NHÂN” tùy vào chương trình đào tạo.

Ngành dược sẽ ghi “BẰNG DƯỢC SĨ” hoặc “BẰNG CỬ NHÂN”.

Các ngành khoa học cơ bản, sư phạm, luật, kinh tế sẽ ghi “BẰNG CỬ NHÂN”.

Các ngành học khác ghi “BẰNG TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC”.

Bằng kỹ sư và cử nhân khác nhau như thế nào?

Bằng Kỹ Sư Là Gì? Nhận Biết Bằng Kỹ Sư Và Cử Nhân 2024

Khác biệt số tín chỉ

Theo Luật Giáo dục Đại học mới, để đạt được bằng kỹ sư, sinh viên cần hoàn thành chương trình đào tạo với ít nhất 150 tín chỉ sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) hoặc tương đương. Nếu sinh viên đã có bằng đại học và muốn đạt bằng kỹ sư, họ cần hoàn thành thêm ít nhất 30 tín chỉ.

Trong trường hợp các ngành học có chương trình đào tạo dưới 150 tín chỉ, sinh viên sau tốt nghiệp sẽ nhận tấm bằng cử nhân hoặc cử nhân kỹ thuật. 

Khác biệt về thời gian đào tạo

Để tốt nghiệp bằng cử nhân, sinh viên sẽ phải hoàn thành chương trình đại học trong khoảng thời gian từ 3,5 năm – 4 năm.

Trong khi để nhận được tấm bằng kỹ sư, sinh viên phải hoàn thành chương trình học trong khoảng thời gian từ 4,5 – 5,5 năm. 

Khác biệt về cơ hội việc làm

Theo đánh giá từ các chuyên gia, sinh viên tốt nghiệp với bằng kỹ sư thường có trình độ chuyên môn cao hơn một bậc so với những sinh viên có bằng cử nhân kỹ thuật. Mức lương ban đầu cho người sở hữu bằng kỹ sư cũng thường cao hơn so với những người có bằng cử nhân. Do đó, việc sở hữu một bằng kỹ sư có thể mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn.

Ví dụ cụ thể

Bằng Kỹ Sư Là Gì? Nhận Biết Bằng Kỹ Sư Và Cử Nhân 2024

Sự khác biệt nổi bật tại Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM là thời gian và số tín chỉ yêu cầu cho các nhóm ngành khác nhau. Cụ thể, các ngành cấp bằng cử nhân sẽ cần hoàn thành 121 tín chỉ trong vòng 3,5 năm. Trong khi đó, các ngành cấp bằng kỹ sư yêu cầu sinh viên phải hoàn thành 151 tín chỉ trong thời gian 4,5 năm học.

Tại Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, nhà trường đã điều chỉnh chương trình đào tạo, cho phép sinh viên học trong 4 năm với tổng số 132 tín chỉ để nhận bằng cử nhân kỹ thuật.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Bách khoa TP.HCM cùng với 6 trường kỹ thuật khác trên toàn quốc đã ký kết thỏa thuận phát triển một chương trình đào tạo mới, dài hơn, với tổng số 180 tín chỉ, nhằm cấp bằng kỹ sư và thạc sĩ cho sinh viên.

Vậy bằng kỹ sư có tương đương với bằng cử nhân không?

Trong Điều 15 của Nghị định 99/2019/NĐ-CP về hệ thống văn bằng giáo dục đại học đã ban hành như sau:

Hệ thống văn bằng giáo dục đại học bao gồm:

Bằng cử nhân cấp cho người tốt nghiệp chương trình đào tạo trình độ đại học theo quy định của pháp luật, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra bậc 6 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam và các quy định cụ thể, hợp pháp của cơ sở đào tạo;

Văn bằng đối với một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù thuộc hệ thống giáo dục đại học bao gồm bằng bác sĩ y khoa, bác sĩ nha khoa, bác sĩ y học cổ truyền, bằng dược sĩ, bằng bác sĩ thú y, bằng kỹ sư, bằng kiến trúc sư, và một số văn bằng khác theo quy định riêng của Chính phủ, được cấp cho người tốt nghiệp chương trình đào tạo quy định tại Điều 14 Nghị định này.

Do đó có thể nói, bằng kỹ sư sẽ tương đương với bằng cử nhân. Hoàn toàn không có sự chênh lệch về thứ bậc. Vậy, tùy thuộc vào đặc điểm của từng ngành học, sinh viên khi tốt nghiệp sẽ nhận được loại bằng đại học phù hợp với ngành học của mình.

Mức lương khi tốt nghiệp bằng cử nhân

Bằng Kỹ Sư Là Gì? Nhận Biết Bằng Kỹ Sư Và Cử Nhân 2024

Hiện nay, do sự đa dạng trong phương thức tuyển dụng của các doanh nghiệp, không hề tồn tại một tiêu chuẩn chung nào về mức lương dành cho người có bằng cử nhân. Tuy nhiên, chúng ta có thể dựa vào mức lương tối thiểu theo vùng để định hình một mức lương khởi điểm cho người có bằng cử nhân.

VùngMức lương tối thiểu
Vùng 14.680.000
Vùng 24.160.000
Vùng 33.640.000
Vùng 43.250.000

Mức lương khi tốt nghiệp bằng kỹ sư

Bằng Kỹ Sư Là Gì? Nhận Biết Bằng Kỹ Sư Và Cử Nhân 2024

Khác biệt với kỹ sư làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Nhà nước, mức lương của kỹ sư tại doanh nghiệp tư nhân như DNTN, công ty TNHH, được quyết định dựa trên thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Mặc dù không tuân theo bảng lương chung, mức lương này phải cao hơn lương tối thiểu vùng ít nhất 7% (do kỹ sư đã được đào tạo chuyên môn), đảm bảo không thấp hơn quy định lương tối thiểu của Chính phủ.

VùngMức lương tối thiểuMức lương tối thiểu (đã qua đào tạo nghề)Chú thích
Vùng 14.680.000 đồng/tháng4.680.000 + (4.680.000 x 7%) = 5.007.600 đồng/thángVùng 1 bao gồm các thành phố, quận, huyện, thị xã có nền kinh tế phát triển.
Vùng 24.160.000 đồng/tháng4.160.000 + (4.160.000 x 7%) = 4.451.200 đồng/thángVùng 2 gồm các huyện, tỉnh, thành phố với nền kinh tế phát triển ở mức tương đối.
Vùng 33.640.000 đồng/tháng3.640.000 + (3.640.000 x 7%) = 3.894.800 đồng/thángVùng 3 bao gồm các quận, huyện, thị xã có nền kinh tế khá, nhưng chưa phát triển bằng vùng 2.
Vùng 43.250.000 đồng/tháng3.250.000 + (3.250.000 x 7%) = 3.477.500 đồng/thángVùng 4 gồm các huyện, thị xã với nền kinh tế ít phát triển và gặp nhiều khó khăn.

Gợi ý một số ngành nghề kỹ sư bạn có thể lựa chọn

Bằng Kỹ Sư Là Gì? Nhận Biết Bằng Kỹ Sư Và Cử Nhân 2024

Dưới đây là một số nghề nghề kỹ sư mà chúng tôi tin chắc sẽ phù hợp với bạn và xu hướng tuyển dụng của xã hội ngày nay:

Kỹ sư cơ khí

Kỹ sư cơ khí là một trong những nghề lâu đời và áp dụng rộng rãi nhất hiện nay, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển kinh tế-xã hội, mở ra cơ hội nghề nghiệp rộng lớn. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai đam mê thiết kế và chế tạo máy móc, vì bạn sẽ được học từ kiến thức cơ bản đến nâng cao về chế tạo máy. Công việc của kỹ sư cơ khí bao gồm thiết kế và tạo ra máy móc trong nhiều lĩnh vực cao cấp như máy bay, ô tô, hệ thống nhiệt và robot.

Kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng là nghề nghiệp rất phổ biến, chịu trách nhiệm thiết kế và xây dựng mọi công trình từ nhà ở đến cầu đường, trường học, bệnh viện, và các tòa nhà chọc trời, thể hiện tài năng và khả năng thiết kế xuất sắc của họ.

Kỹ sư hàng hải

Mọi máy móc và thiết bị trên tàu, thuyền buồm đều được kỹ sư hàng hải thiết kế và chế tạo. Công việc của họ rất quan trọng trong việc đảm bảo tàu vận hành trơn tru và an toàn cho thủy thủ, bởi họ phát triển máy móc hiện đại và phù hợp với nhu cầu của thủy thủ.

Kỹ sư CNTT

Cuộc cách mạng 4.0 đã tạo ra một thế giới mới của công nghệ số, nơi kỹ sư CNTT trở thành những chuyên gia cực kỳ được quan tâm. Họ chủ yếu phụ trách nắm bắt nhu cầu của người dùng và phát triển phần mềm hoặc hệ thống máy tính đáp ứng nhu cầu đó. Để thành công, họ cần kiến thức sâu rộng về lập trình, hệ điều hành, cùng với việc áp dụng các kỹ thuật từ toán học, khoa học và thiết kế.

Kỹ sư môi trường

Nhiệm vụ của kỹ sư môi trường là tìm cách quản lý và giảm thiểu chất thải và ô nhiễm từ sản xuất, ví dụ như xử lý ảnh hưởng từ khai thác khoáng sản không đúng cách để sử dụng tài nguyên bền vững mà không làm hại đất, nước và không khí. Đây là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn góp phần bảo vệ môi trường.